Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ hiệu quả?

Tập thể dục là một phần không thể thiếu trong chế độ giảm cân lành mạnh. Nếu bạn đang phân vân không biết thời gian nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả trong ngày, đây là bài viết dành cho bạn.

Cách tốt nhất để giảm cân lành mạnh là kết hợp thói quen ăn uống và hoạt động thể chất thường xuyên. Nếu chỉ thực hiện một trong hai điều trên, bạn có thể sụt cân nhưng sẽ khó duy trì được cân nặng và vóc dáng săn chắc. Vậy thời gian tập thể dục tốt nhất để giảm cân là khi nào?

Lợi ích của tập thể dục

Đối với một số người, tập thể dục vào buổi sáng không chỉ để giảm cân. Mà còn là một cách thư giãn, giảm căng thẳng để bắt đầu một ngày mới. Trong khi đó, có người lại thích tập thể dục vào buổi tối để có thể đốt cháy hết năng lượng còn tích trữ trong ngày. Tập thể dục vào những thời điểm khác nhau sẽ mang đến những tác động riêng đối với cơ thể.

Tập thể dục giúp bạn nâng cao sức khỏe (Ảnh: Vinmec)

Lợi thế khi tập thể dục buổi sáng

Thúc đẩy tinh thần và thói quen luyện tập đều đặn

Trước tiên, lợi ích mà việc tập luyện buổi sáng là thúc đẩy bạn chăm chỉ và rèn luyện thói quen tốt. Việc bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục giảm cân giúp não bộ của bạn tiết ra endorphin, loại hormone giúp bạn cảm thấy tích cực. Chưa đề cập đến mục tiêu giảm cân, tập thể dục buổi sáng sẽ khiến bạn phấn chấn để làm việc hiệu quả trong ngày.

Tăng hoạt động thể chất trong ngày, và giảm độ tập trung đối với đồ ăn

Đại học Brigham Young (Mỹ) đã nghiên cứu về phản ứng của phụ nữ với thức ăn khi họ tập thể dục vào buổi sáng. Theo đó, các đối tượng nghiên cứu được yêu cầu hoạt động thể chất vào buổi sáng. Kết quả là họ “ít bị phân tâm với đồ ăn hơn” so với khi không tập thể dục. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, việc tập thể dục vào đầu ngày giúp tăng hoạt động thể chất của họ trong suốt cả ngày.

Tác động tích cực đến giấc ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra việc tập thể dục vào 7 giờ sáng có tác động tốt đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của thời gian tập thể dục đối với chất lượng giấc ngủ cho rằng: chế độ tập luyện vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Các bài tập giảm cân sẽ làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Những điều này sẽ cản trở bạn khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

Tăng cường trao đổi chất – Đốt cháy chất béo

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân? Lợi ích khác của việc tập luyện giảm cân vào buổi sáng chính là giúp tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, tập các bài tập giảm cân sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Giải thích cho nhận định này, sau giấc ngủ buổi đêm, các cơ quan của cơ thể sẽ cạn kiệt nguồn dự trữ carbohydrate trong gan. Việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ tận dụng thời điểm cơ thể chưa tiêu thụ bất kỳ loại carbs nào. Lúc này, cơ thể bạn buộc phải sử dụng chất béo làm nguồn “nhiên liệu” để hoạt động. Vì vậy, quá trình tập luyện giảm cân buổi sáng, bạn sẽ thực sự đốt cháy nhiều calo từ chất béo hơn.

Thúc đẩy tinh thần và thói quen luyện tập đều đặn (Ảnh: Cafef)

Lợi ích khi tập luyện thể dục vào buổi chiều tối

Nghiên cứu về hiệu suất tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều phát hiện rằng cơ thể chúng ta có khả năng hoạt động cao nhất vào buổi chiều. Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên suốt cả ngày. Nhiệt độ tăng sẽ tối ưu hóa chức năng và sức mạnh của cơ bắp. Nó cũng thúc đẩy hoạt động của enzyme và tăng sức bền. Từ 2-6 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất. Đây sẽ khoảng thời gian cơ thể bạn sẵn sàng nhất để tập thể dục.

Ngoài ra, vào buổi tối, cơ thể sẽ hấp thụ oxy nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng các nguồn năng lượng của mình hiệu quả hơn so với buổi sáng. Nghiên cứu về thời gian phản ứng của cơ thể cho thấy thời điểm này vô cùng thích hợp để thực hiện các bài tập như tập cường độ cao ngắt quãng (HIT) hoặc chạy nhanh trên máy chạy bộ. Buổi tối cũng là thời điểm nhịp tim và huyết áp của bạn thấp nhất. Luyện tập vào thời gian này giúp giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất.

Vậy bạn nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ?

Tập thể dục buổi sáng và buổi tối đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và mục đích giảm cân. Vậy bạn nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ vượt trội?

Một nghiên cứu đã tìm hiểu về tác động của thời gian tập thể dục với mức tiêu thụ năng lượng. Nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên hai nhóm đối tượng tập thể dục buổi sáng và buổi tối. Kết quả đã chỉ ra, người tập thể dục buổi sáng có xu hướng ăn ít hơn so với tập buổi tối. Sau 6 tuần thí nghiệm, những người tập thể dục buổi sáng giảm cân nhiều hơn (chênh lệch khoảng 1kg) so với những người ở nhóm buổi tối.

Thể dục buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả (Ảnh: Kiến thức sức khỏe)

Tập thể dục buổi sáng là thời điểm lý tưởng để đốt cháy chất béo và giảm cân.

Tuy nhiên, nếu là người hoạt động hiểu quả vào ban đêm, bạn hoàn toàn có thể tập luyện giảm cân trong khung thời gian này. Các chuyên gia đã nhận định: Thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục là bất kỳ thời điểm nào phù hợp với bạn nhất.

Tóm lại, tập thể dục buổi sáng giúp tăng cường sự trao đổi chất của đường và chất béo. Từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Trong khi đó, tập thể dục vào ban đêm sử dụng ít năng lượng và oxy. Nhờ vậy, bạn có thể tập luyện nhiều bài tập cường độ hơn. Theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nếu tập thể dục đều đặn.

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân hiệu quả và an toàn

Theo cơ chế đốt mỡ thay cho carbohydrate sẽ giúp bạn giảm cân khi bạn tập luyện vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc nhịn đói tập thể dục vào buổi sáng sẽ dẫn đến một số hậu quả cho sức khỏe của bạn.

Khi lượng carbohydrate dự trữ trong gan thấp, cortisol – loại hormone gây căng thẳng sẽ được kích hoạt giải phóng. Đây là yếu tố thúc đẩy cơ thể bạn sử dụng lượng chất béo dự trữ để làm nhiên liệu. Tuy nhiên, cortisol sẽ dẫn đến nguy cơ giảm cơ – giảm mỡ.

Việc giải phòng cortisol thúc đẩy việc sử dụng protein để làm nhiên liệu hoạt động, bên cạnh việc sử dụng chất béo. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang đốt cháy các mô cơ để hỗ trợ bài tập của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là tăng cơ giảm mỡ thì việc nhin đói tập thể dục vào buổi sáng không mang lại lợi ích gì.

Điểm mấu chốt là gì?

Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo chất béo. Nhờ vậy, tác động tích cực đến việc giảm cân của bạn. Tuy nhiên, luyện tập khi đói sẽ cản trở bạn tập luyện những bài tập cường độ cao. Đồng thời, nó có thể khiến bạn mất đi cơ bắp và kìm hãm sự trao đổi chất trong thời gian dài.

Tập thể dục giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ. Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, mục tiêu giảm cân đốt mỡ không nên đứng trước ưu tiên về sức khỏe.

Nên ăn gì trước khi tập luyện giảm cân buổi sáng?

Vậy phải làm sao để có thể tập thể dục giảm cân lành mạnh mà vẫn đốt mỡ hiệu quả? Hãy ăn sáng trước khi luyện tập!

Bạn hãy cố gắng bổ sung một lượng nhỏ carbohydrate. Song song, hãy lựa chọn những thực phẩm giàu protein trước khi tập luyện. Protein sẽ cung cấp cho cơ thể lượng “nhiên liệu” cần thiết trong quá trình tập luyện. Một số gợi ý về bữa sáng cho bạn gồm:

+ Một quả chuối với 450ml sữa (hoặc sữa đậu nành) không đường

+ Trái cây và ½ cốc sữa chua Hy Lạp không đường

+ Một lát bánh mì nguyên cám nướng với bơ hạt

+ Một ít ngũ cốc với ½ cốc sữa chua không đường

Ngũ cốc kết hợp với chuối là thức ăn tốt cho cơ thể (Ảnh: Vinmec)

Tập thể dục vào những thời điểm khác nhau mang đến tác động khác nhau cho cơ thể. Để chăm lo cho sức khỏe của chính mình, hãy chọn phương pháp giảm cân lành mạnh phù hợp với lối sống của bạn. Hy vọng, qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân.

Thúy Hồng (FOB) st.

Liên hệ tư vấn hoặc mua hàng:

Hoặc đăng ký trực tuyến tại đây:

SẢN PHẨM FOB

Tri-White Serum
Chăm sóc da nám – tàn nhang – trẻ hóa da
Hosa Serum lành sẹo
Hỗ trợ làm lành sẹo, mờ vết thâm, hạn chế các tiến trình lão hóa và làm sáng da.
FOB Gel massage Nha đam
Sữa rữa mặt chăm sóc da nhờn – Mụn trứng cá

FOB Lotion.10
Sản phẩm điều trị mụn trứng cá
FOB® ROSE WHITE DAISY
Kem nền
FOB®EX – WHITE
Gel tẩy tế bào chết

Xem tất cả

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *