Hội thảo khoa học lần 3 “Định hướng hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ trong chăm sóc da thẩm mỹ”

Chiều ngày 26/8/2022, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm GDNN Thẩm mỹ FOB, Hiệp hội Phát triển Kinh tế – Văn hóa – Giáo dục Đài Việt (Hiệp hội Đài Việt) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Nutifine phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học lần 3 với chủ đề “Định hướng hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ trong chăm sóc da thẩm mỹ”. Hội thảo nhằm mục tiêu thu thập ý kiến đóng góp, chia sẻ, tham luận của các chuyên gia nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực chăm sóc da thẩm mỹ.

Đại biểu tham dự

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của PGS. TS. Huỳnh Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Trưởng Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Ông Nguyễn Công Cừu – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp; ThS. Nguyễn Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm GDNN Thẩm mỹ FOB; Ông Nguyễn Hoàng Nhi – Cố vấn Hiệp hội Đài Việt tại Việt Nam; Ông Lê Anh Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Nutifine; TS. Huỳnh Văn Tùng – Phó Bí thư huyện Ủy Thới Lai, thành phố Cần Thơ; Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp; Ông Bùi Hữu Soi – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp; Ths. Đại Tá Huỳnh Việt Dũng – Hội Laser Y học Thành phố Hồ Chí Minh; Hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng các trường Cao đẳng Y tế, trung cấp y tế tại An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Long An; Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp; Đại diện Ban Giám đốc các Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Châu Đốc, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, Bệnh viện Mắt – Da liễu Cà Mau, Bệnh viện Tâm Thần – Da Liễu Hậu Giang, Bệnh viện Da Liễu Đồng Tháp; Đại diện Ban Giám đốc các Trung tâm Y tế, Trưởng/Phó Phòng Y tế, Phòng khám, trạm y tế, Trung tâm chăm sóc da các tỉnh ĐBSCL; Bộ môn Da Liễu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Các Khoa của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp cùng trên 100 bác sỹ, kỹ thuật viên, đối tác trong ngành, sinh viên tại Tiểu vùng sông Mekong và Đài Loan đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Đài Phát thanh Truyền hình và Báo Đồng Tháp tham dự và đưa tin.

Tham gia trực tuyến phía Đài Loan có Bà Wu Pin Chen – Chủ tịch Hiệp hội Đài Việt; Bà Cindy Chen – Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học Đài Loan; Ông Rick Lin – Giám đốc phát triển của công ty BDI (Best Dynasty Internartional Co., Ltd.); Ông Xie Jiaxian – Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ sinh học Diamond; Ông Zhang Huashu – Giám đốc kinh doanh Công ty Công nghệ sinh học Beautycom và Ông Ivan Ma – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Smedtrum.

Phát biểu khai mạc

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống và xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo,… Trong lĩnh vực đào tạo, yếu tố quan trọng của hiệu quả đào tạo chính là đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Gần đây, ngày 05/4/2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Thông tư số 05/2022/TT-BLĐTBXH quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp, nhằm mục tiêu khai thác, phối hợp và huy động các nguồn lực xã hội để đào tạo nhân lực lao động trong giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Ông Nguyễn Công Cừu – Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Nguyễn Công Cừu vui mừng chào đón Đại biểu và Đồng nghiệp tham dự và đóng góp cho Hội thảo. Nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực da thẩm mỹ, thời gian qua, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp và Hiệp hội Đài Việt đã có những hoạt động bước đầu và cho thấy hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo nhân lực trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học. Đó cũng là tiền đề cho hợp tác chính thức và lâu dài giữa Trường và Hiệp hội Đài Việt, khởi đầu cho các kết nối giữa phía Việt Nam và Đài Loan trong lĩnh vực chăm sóc da thẩm mỹ. Trong lần hợp tác chính thức này, ông Cừu kỳ vọng đây sẽ là cơ hội cho ngành chăm sóc da thẩm mỹ vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển. Đồng thời, Ông cũng trân trọng cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ và hợp tác của các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp để hoạt động hợp tác diễn ra thuận lợi và thành công.

Bà Wu Pin Chen – Chủ tịch Hiệp hội Đài Việt phát biểu tại Hội thảo

Về phía Hiệp hội Đài Việt, Bà Wu Pin Chen bài tỏ sự cảm ơn với các kết quả hợp tác giữa Hiệp hội Đài Việt và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, đặc biệt là cùng nhau hoàn thiện các quy trình pháp lý cho hợp tác. Tiếp nối và mở rộng thành tựu trong thời gian qua, phía Hiệp hội Đài Việt sẽ tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác về đào tạo chuyên môn cao trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, với mức học bổng toàn phần, đồng thời đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học giữa Hiệp hội và các đối tác tại Việt Nam. Riêng đối với lĩnh vực chăm sóc da, Bà Chen đánh giá cao vai trò và chọn PGS. TS. Huỳnh Văn Bá đại diện cho các kết nối hợp tác về đào tạo phía Việt Nam và sẽ nhanh chóng triển khai các kế hoạch hợp tác ngay sau khi ký kết.

PGS. TS. Huỳnh Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Trưởng Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo

Đại diện cho giới chuyên môn trong lĩnh vực da liễu, PGS. TS. Huỳnh Văn Bá đánh giá cao hai ưu thế của Hiệp hội Đài Việt đó là dược mỹ phẩm và công nghệ thẩm mỹ. Đây cũng là 02 trong những lĩnh vực quan trọng ngành da thẩm mỹ ĐBSCL hiện đang có nhu cầu phát triển. Theo các con số thống kê về đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên, cơ sở chăm sóc da cũng như hiện trạng phát triển ngành da thẩm mỹ của vùng ĐBSCL, PGS. Bá cho rằng nhu cầu đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức và chuyển giao công nghệ trong ngành là rất lớn. Do đó, PGS. Bá đánh giá rất cao nội dung và ý nghĩa của hợp tác và mong muốn buổi hợp tác hôm nay sẽ là bước đệm để tiến tới các kết nối bền vững, mang lại hiệu quả cho các bên tham gia và đặc biệt là ngành da thẩm mỹ của vùng ĐBSCL.

Ký kết hợp tác

Hội thảo diễn ra Lễ Ký kết hợp tác: (1) Hai bên giữa Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp và Hiệp hội Đài Việt; và (2) Bốn bên giữa Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Trung tâm GDNN Thẩm mỹ FOB, Cty Cổ phần Dược phẩm Nutifine và Hiệp hội Đài Việt. Việc hợp tác được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho lĩnh vực da liễu nói chung và da thẩm mỹ nói riêng của vùng ĐBSCL, nhất là về đào tạo phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Lễ Ký kết hợp tác tại Hội thảo

Báo cáo chuyên đề

Mở đầu nội dung báo cáo chuyên đề, PGS. TS. Huỳnh Văn Bá chia sẻ chủ đề “Ứng dụng công nghệ sinh học trong chăm sóc da trị liệu”. Theo PGS. Bá, việc gia tăng của tuổi tác và độ pH đã dẫn đến các biểu hiện không mong muốn trên da cũng như các bệnh trên da. Trong những năm qua, Phòng khám Chuyên khoa Da liễu FOB đã có những liệu pháp điều trị khắc phục hiệu quả một số vấn đề trên da như vảy nến, chống lão hóa, xóa thâm (từ FOB EPSORA), điều trị bệnh thủy đầu (từ FOB Zinpast), điều trị bệnh Zona (từ FOB Medlo), điều trị mụn trứng cá (từ FOB 10. Lotion), giảm tăng sắc tố sau viêm (từ FOB Tri-White Serum), kích thích mọc tóc (từ FOB Fixohair) với các thành phần chính chiếc xuất từ thiên nhiên trong các sản phẩm. Ngoài ra, PGS. Bá cũng đánh giá rất cao hiệu quả sự kết hợp giữa ứng dụng công nghệ sinh học, laser và điện di trong việc khắc phục các vấn đề trên da (thành phần chi tiết được mô tả tại Kỷ yếu Hội thảo). Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của công nghệ sinh học trong điều trị và chăm sóc da, đặc biệt là phối hợp giữa công nghệ sinh học với các công nghệ tiên tiến khác.

ThS. Phan Thanh Hòa, đại diện Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp báo cáo tham luận

Về liên kết đào tạo, ThS. Phan Thanh Hòa, đại diện Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp chia sẻ chủ đề “Hợp tác đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc da thẫm mỹ”. Thời gian qua, Trường đã liên kết đào tạo mạnh mẽ với các trường lân cận của Tiểu vùng sông Mekong như Thái Lan, Lào, Campuchia, và ĐBSCL (Việt Nam),… hình thành mạng lưới liên kết đào tạo cung ứng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế và sức khỏe. Ngoài ra, Trường cũng mở rộng phạm vi hợp tác ngoài Tiểu Vùng như Đài Loan, Pháp, Hà Lan, Canada,… và các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong định hướng tới, Trường sẽ cập nhật các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường và xu hướng công nghệ, mở rộng đối tượng đào tạo cho phụ nữ nông thôn để cải thiện năng lực tham gia của phụ nữ vào lĩnh vực phi nông nghiệp… trong đó, Trung tâm GDNN Thẩm mỹ FOB, Hiệp hội Đài việt và Cty Nutifine là các đối tác để triển khai hiệu quả định hướng trên.

Ông Lê Anh Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Nutifine báo cáo tham luận

Về phát triển công nghệ, Cty Cổ phần Dược phẩm Nutifine (phía Việt Nam) là đơn vị chuyên cung ứng dược phẩm và thực phẩm chức năng tham gia vào mạng lưới kết nối chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc da gồm: (1) tư vấn cải tiến quy trình sản xuất dược phẩm (tăng độ ổn định, hòa tan và cảm quan chống biến đổi màu sắc sản phẩm trong quá trình lưu hành), (2) tư vấn nghiên cứu mới công thức dược phẩm (thành lập công thức theo yêu cầu, nghiên cứu sản phẩm kỹ thuật cao như viên phóng thích có kiểm soát, thiết kế công thức và quy trình bao phim chống ẩm) và các lợi thế khác. Phía Hiệp hội Đài Việt, ưu tiên các doanh nghiệp tham gia hợp tác thuộc các lĩnh vực gồm: sản xuất trang thiết bị y tế chủ lực về ánh sáng xung tăng cường, siêu âm hội tụ cường độ cao, laser, CO2 laser,… kết hợp với điều trị y khoa trong lĩnh vực da liễu (Smedtrum – Medical Technology Co., Ltd; Beautycom – Biotechology Co., Ltd).

Thảo luận

Hội thảo thu hút sự quan tâm thảo luận của nhiều đại biểu tham dự liên quan đến sự cần thiết cũng như các lĩnh vực đang có nhu cầu đào tạo. Cụ thể, ThS. Thượng tá Huỳnh Việt Dũng về lĩnh vực vật lý và y sinh học; BS. CKII. Đoàn Quốc Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Da liễu tỉnh Đồng Tháp; BS. CKII. Trần Ngọc Sáu – Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh; BS. CKII. Phạm Thúy Ngà – Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; ThS. Nguyễn Văn Vinh – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp; BS. Lê Văn Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp; BS. CKII. Nguyễn Văn Thừa – Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh.

BS. Lê Văn Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ tại Hội thảo
BS. CKII. Nguyễn Văn Thừa – Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội thảo

Các ý kiến của Đại biểu đều có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cơ sở đào tạo định hướng chương trình đào tạo, cách thức cũng như phương thức truyền thông để gia tăng hiệu quả hợp tác đào tạo, đóng góp cho sự phát triển của ngành da thẩm mỹ của vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh Hội thảo
Trung tâm GDNN Thẩm mỹ FOB chụp ảnh lưu niệm cùng du học sinh của Tiểu vùng sông Mekong

Hội thảo đã diễn ra thành công, tốt đẹp.

Quốc Thanh, Chúc Đẹp (FOB).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT