Đeo khẩu trang đúng cách để an toàn trong mùa dịch và bảo vệ da

Trước tình hình Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và ngăn chặn khả năng lây lan của loại virus hô hấp cấp tính này, tất cả người dân đều được khuyến cáo đeo khẩu trang mỗi khi ra đường hoặc di chuyển đến những nơi công cộng. Đây là một hành động có trách nhiệm với bản thân và cho toàn xã hội trong mùa đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng hay di chuyển ra khỏi nhà, là việc làm cần thiết trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang thường xuyên hoặc đeo không đúng cách, sẽ khiến bạn đối diện với rất nhiều vấn đề về da.

Dù là vật dụng bất ly thân trong mùa dịch, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận việc đeo khẩu trang thường xuyên gây ra một số phiền toái cho người đeo như thế nào, nhất là những người có làn da nhạy cảm.

Nguồn: Điện Máy Xanh

Khi đeo khẩu trang cả ngày, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về da như sau:

1. Da mặt nổi mụn 

Dù da mặt bạn chưa hoặc đang có mụn, thì việc đeo khẩu trang suốt cả ngày có thể sẽ khiến làn da bị nổi mụn nhiều hơn.

Khi đeo khẩu trang gần như che hết 2/3 khuôn mặt của bạn, cùng với hơi thở (nhất là khi bạn nói chuyện) sẽ vô tình tạo ra độ ẩm nhất định phía bên trong khẩu trang. Đây là môi trường lý tưởng để giúp cho các vi khuẩn xuất hiện và phát triển mạnh mẽ trên bề mặt da, khiến da bị nổi mụn.

Đồng thời, khi đeo khẩu trang, bạn vô tình tạo ra một lực ma sát trên bề mặt da, khiến da dễ bị tổn thương (nhất là những ai có làn da nhạy cảm, mỏng manh), kèm với mồ hôi và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài, kết hợp với các lớp mỹ phẩm trang điểm (của một số chị em phụ nữ). Tất cả những nguyên tố này tạo nên cơ hội để cho vi khuẩn xuất hiện và hoạt động tốt trên bề mặt da, gây ra tình trạng bí tắc lỗ chân lông và làm cho mụn xuất hiện.

2. Bị dị ứng

Không phải ai cũng có thể đeo khẩu trang, nhất là những người đang bị bệnh liên quan đến hô hấp, khó thở và những ai có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng. 

Ở đây, Điện máy XANH xin đề cập đến người có làn da nhạy cảm, việc đeo khẩu trang thường xuyên sẽ làm cho bề mặt da xuất hiện cácvết nổi mẩn, ngứa và đau rát khắp mặt. Chưa kể, việc chọn đeo khẩu trang kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, hoặc chứa một hay một số thành phần (trong việc sản xuất khẩu trang) có khả năng gây dị ứng cho làn da của bạn.

3. Tạo ra các vết hằn trên bề mặt da

Tùy theo chất liệu khẩu trang ra sao mà khiến cho việc đeo khẩu trang suốt ngày, tạo ra những vết hằn có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sức căng của khẩu trang sẽ tạo ra áp lực, kèm theo việc cọ xát khẩu trang lên bề mặt da, mà gây ra tình trạng vết hằn của mỗi người không giống nhau. Những vết hằn thường hay xuất hiện ở vùng da phía sau tai, hai bên má và sống mũi.

4. Một số lưu ý khi đeo khẩu trang

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Corona, WHO cũng như Bộ Y tế Việt Nam luôn đưa ra những lời cảnh báo và cách phòng chống dịch Covid-19 đến với mọi người dân, để nâng cao ý thức cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Chọn mua khẩu trang chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng

Trên thị trường, khẩu trang có rất nhiều loại, phổ biến nhất vẫn là khẩu trang y tế được làm bằng vải không dệt, gồm có 3 – 5 lớp. Mỗi lớp sẽ có công dụng khác nhau:

 • Lớp phía ngoài (màu xanh hoặc màu xám – đối với khẩu trang than hoạt tính): có đặc tính chống thấm nước, tránh được các giọt chất lỏng bắn ra từ việc hắt hơi, ho của người bệnh (nếu bạn vô tình tiếp xúc với người bị nhiễm covid-19). 
 • Lớp ở giữa (1, 2 hoặc 3 lớp, có màu trắng): cũng có tác dụng ngăn chặn các giọt dịch bắn và lọc thêm bụi mụn, vi khuẩn. Lớp giữa này cần đạt chất lượng và phải có kết cấu tốt để đảm bảo cho việc lọc được kích thước nhỏ của các hạt bụi, đồng thời phải tạo sự thoáng khí cho người dùng. 
 • Lớp trong cùng (màu trắng, bề mặt tiếp xúc với da): phải có tính thấm nước (giúp hút mồ hôi, độ ẩm từ hơi thở) của người dùng và phải đảm bảo không có xơ sợi sùi lông, tránh gây khó chịu cho người đeo.

Vì thế, việc đeo khẩu trang y tế hay các loại khẩu trang được chứng minh rằng có tính kháng khuẩn, đều có công dụng bảo vệ bạn tránh khỏi sự lây nhiễm virus. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua khẩu trang có chất lượng tốtnguồn gốc rõ ràng để biết được các cấu tạo và công dụng của những thành phần ấy, giúp bạn sử dụng khẩu trang sao cho hiệu quả nhất. 

Đeo và gỡ khẩu trang đúng cách

Khẩu trang là bước quan trọng giúp phòng ngừa mọi người bị nhiễm và lây lan COVID-19. Khẩu trang đem lại một số khả năng bảo vệ cho chúng ta cũng như bảo vệ những người xung quanh chúng ta.

Cách đeo khẩu trang đúng cách

 • Rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng tay trước khi đeo khẩu trang.
 • Đeo khẩu trang qua mũi và miệng và cố định dưới cằm của quý vị.
 • Đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt, đeo vòng treo qua tai hoặc cột dây phía sau đầu.
 • Nếu phải liên tục điều chỉnh khẩu trang, có nghĩa là khẩu trang không vừa khớp và quý vị có thể cần tìm một loại hoặc thương hiệu khẩu trang khác.
 • Đảm bảo rằng có thể thở dễ dàng.

Cách gỡ khẩu trang đúng cách

 • Tháo dây buộc phía sau đầu hoặc kéo căng vòng dây đeo tai
 • Chỉ cầm vào vòng dây đeo tai hoặc dây buộc
 • Gấp các góc bên ngoài với nhau
 • Cho khẩu trang vào máy giặt (đối với các loại khẩu trang có thể tái sử dụng)
 • Cẩn thận không chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo và rửa tay ngay sau khi tháo.​

Nguồn: ĐIỆN MÁY XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *